Diện Mạo Mới Sau Khi Thực Thi Bản Đồ Quy Hoạch Thủ Thiêm

bản đồ quy hoạch thủ thiêm

Thủ Thiêm là một vùng đất rộng 647 ha nằm trên sông Sài Gòn từ trung tâm Hồ Chí Minh thuộc địa bàn Quận 2. Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được phê duyệt vào những năm 1996. Tuy nhiên, dự án này đã trải qua nhiều lần điều chỉnh, trong đó lần mới nhất là bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm năm 2012.

bản đồ quy hoạch thủ thiêm
Bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm

Tổng quan về khu đô thị mới với bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm

Theo quy hoạch mới nhất, khu đô thị Thủ Thiêm sẽ được chia thành 5 khu vực chính bao gồm:

 • Khu lõi trung tâm hành chính
 • Khu đa chức năng Đại lộ Đông Tây
 • Khu dân cư ở phía Bắc
 • Khu dân cư phía Đông
 • Khu lâm viên sinh thái ở phía Nam.

Cùng với đó, Thủ Thiêm sẽ tập trung vào 6 trọng tâm chính: phát triển khu vực, hoàn thiện hệ thống giao thông, hệ thống sinh hoạt, phát triển không gian sống và quản lý lưu lượng nước.

Với những trọng tâm phát triển bền vững, khu đô thị Thủ Thiêm được kỳ vọng sẽ trở thành trung tâm tài chính, thương mại lớn nhất Hồ Chí Minh và mang tầm cỡ quốc tế trong tương lai. Bên cạnh đó, nơi đây cũng được đầu tư để trở thành một khu đô thị hiện đại, xanh đẹp nhất khu vực Đông Nam Á.

Khu đô thị Thủ thiêm trong Quy hoạch
Tổng quan diện mạo khu đô thị trong tiến trình quy hoạch

Trong tất cả các khu vực của bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm thì khu lõi trung tâm chính có vị trí đắc địa, nằm đối diện Quận 1. Chính vì vậy đây cũng là nơi thu hút nhiều nhà đầu tư với các dự án lớn khiến thị trường bất động sản ở đây trở nên vô cùng sôi động.

Diện mạo mới của khu đô thị Thủ Thiêm sau bản đồ quy hoạch

Không chỉ được đầu tư để trở thành một khu đô thị mới với không gian sống hiện đại, Thủ Thiêm còn dự kiến sẽ cung cấp vận tải công cộng đa phương thức tựa các thành phố lớn trên thế giới. Nổi bật nhất có lẽ là phương tiện vận tải taxi tàu thuyền hay còn gọi là water taxi nhằm đưa cư dân của khu đô thị di chuyển qua sông Sài Gòn đến các quận lân cận.

Theo bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm, hệ thống giao thông của khu đô thị sẽ có 4 tuyến đường chính bao gồm:

 • Đại lộ vòng cung với 6 làn xe
 • Đường ven hồ trung tâm gồm 4 làn xe
 • Đường ven sông Sài Gòn 2 làn xe
 • Cuối cùng là đường vùng châu thổ.

Bên cạnh đó, Đại lộ Mai Chí Thọ thuộc tuyến đường Đại lộ Đông Tây với 12 làn xe được đưa vào sử dụng năm 2011 là đại lộ xương sống đã chia đôi khu đô thị Thủ Thiêm.

Hình ảnh dự kiến của khu đô thị Thủ Thiêm
Khu đô thị hiện đại với xu hướng phát triển bền vững

Dự kiến sau quy hoạch Thủ Thiêm sẽ có 5 cây cầu và 1 hầm chui nối các khu vực lân cận với khu đô thị:

 • Hiện tại cầu Thủ Thiêm 1 và hầm vượt sông Sài Gòn đã được xây dựng thành công và đã đưa vào sử dụng.
 • Đầu năm 2015, cây cầu Thủ Thiêm thứ 2 đã được khởi công xây dựng với tổng số vốn lên đến 3.100 tỷ đồng.
 • Cầu Thủ Thiêm 2 sẽ nối liền khu vực Quận 1 với khu đô thị.
 • Ngoài ra, cầu Thủ Thiêm 3 và Thủ Thiêm 4 cũng sẽ được khởi công trong thời gian sớm nhất.

Bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm và những dự án xanh bền vững

Thủ Thiêm được quy hoạch để hoạt động như một hệ thống lọc tự nhiên. Sử dụng đất và không gian công cộng để tạo hệ thống mở tích hợp những hệ sinh thái nhằm cải thiện môi trường sống và bầu không khí ô nhiễm do khói bụi.

Với mục tiêu hướng tới một không gian sống mở hiện đại, khu đô thị Thủ Thiêm dự kiến sẽ chứa hơn 160.000 cư dân và là nơi làm việc của 450.000 người trong vòng 20 năm tới. Thủ thiêm sẽ đầu tư đường xá rộng rãi, thoáng đãng với tỷ lệ không gian công cộng, vỉa hè và bãi đỗ xe đạp, mô tô là 2:3:2.

Các khu vực quy hoạch tại khu đô thị Thủ Thiêm
Thủ Thiêm hướng tới khu đô thị xanh tầm cỡ quốc tế

Dự án Quảng Trường trung tâm và Công viên bờ sông

Đầu năm 2019, thành phố Hồ Chí Minh ra thông báo sẽ đầu tư xây dựng dự án Quảng Trường trung tâm và Công viên bờ sông tại khu đô thị Thủ Thiêm. Đây là hai dự án quan trọng giúp cải thiện hình ảnh của toàn bộ khu đô thị. Khu vực bên sông Sài Gòn sẽ được xây dựng công viên nhằm đem lại không gian xanh một cách tối đa cho khu đô thị.

Song song với đó, Thành phố HCM cũng thúc đẩy việc hoàn thiện trục đường Bắc – Nam trong khu đô thị. Bên cạnh đó là bổ sung công trình nạo vét rạch, đào hồ trung tâm và các kênh mới. Cùng với đó là công trình xây dựng 4 cầu nối Khu chức năng số 3 và số 4 với các khu chức năng khác.

các dự án đô thị hiện đại tại Thủ Thiêm
Các dự án công viên xanh được đầu tư xây dựng quanh bờ sông Sài Gòn

Dự án tòa tháp 88 tầng Empire City cao nhất Sài Gòn

Bên cạnh những quy hoạch tổng thể theo bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm thì một điểm nhấn nổi bật nhất của khu đô thị hiện đại này có lẽ là tòa tháp cao 88 tầng thuộc tổng dự án Empire City. Đây là một dự án xây dựng không gian sống hiện đại phù hợp với khu đô thị mới, hướng đến phát triển bền vững với không gian xanh tích hợp trong toàn bộ dự án và đặc biệt là trong tòa tháp 88 tầng. Không chỉ độc đáo về thiết kế, tòa tháp được dự kiến sẽ là tòa tháp cao nhất Sài Gòn nói riêng và toàn bộ Việt Nam nói chung khi hoàn thành.

Dự án Empire City tại Thủ Thiêm
Dự án Empire City trở thành điểm nhấn nổi bật của Thủ Thiêm

Dự án không chỉ là điểm nhấn cho khu đô thị Thủ Thiêm mà còn là nền tảng để phát triển Thủ Thiêm trở thành khu đô thị hiện đại tầm cỡ quốc tế. Hiện tại Empire City đã trở thành một dự án đắt giá trên thị trường bất động sản. Vì vậy, nếu bạn có nhu cầu bán lại căn hộ Empire City hay bán lại căn hộ Tilia Residences, Cover, Tilia thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kỹ lưỡng hơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *